1801 Lượt xem

Theo thông số 1/2016 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về “Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.” Bắt đầu từ ngày 1/5/2016 hành khách được phép mang chất lỏng nên trên máy bay.

Tại sao Việt Nam nới lỏng chất lỏng trên các chuyến bay nội địa?

Theo thông số 1/2016 hành khách có thể mang theo nước uống, chất lỏng lên các chuyến bay nội địa. Như vậy hành khách khi đi trên máy bay Vietjet Air trong các chuyên bay nội địa. Sẽ không bị giới hạn 1 lít chất lỏng và phải chia nhỏ vào các lọ không quá 100ml và phải được đóng kín.

Hành khách có thể thoải mái mang theo nước lên máy bay
Hành khách có thể thoải mái mang theo nước lên máy bay

Theo cục trưởng hàng không Việt Nam quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách nội địa. Mọi yếu tố trong thông tư đều đã có sự tính toán của quốc tế. Trước đây việc chia nhỏ như vậy nhằm đảm bảo an ninh.

Sở dĩ Việt Nam nới lỏng quy định này là vì an ninh hàng không của chúng ta tốt hơn hay không tốt hơn so với các nước. Mà chúng tôi đánh giá mối nguy hiểm từ việc đó không cao và kiểm soát được. Nên quyết định tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách trong tầm kiểm soát của mình”, ông Thanh đặc biệt nhấn mạnh.

Ông Thanh nói thêm, sở dĩ đến giờ Việt Nam mới nới lỏng quy định này vì “chúng ta chờ quốc tế đánh giá và kiểm nghiệm sau đó áp dụng theo chuẩn chung”.

“Với hàng không nội địa, ICAO cho rằng các nước phải tự đưa ra đánh giá về mặt nguy cơ uy hiếp an ninh để quyết định, quy định điều kiện đi lại của hành khách.

Quy định về chất lỏng trên các chuyến bay nội địa

Quy định không hạn chế chất lỏng này chỉ áp dụng với các chuyến bay nội địa. Đối với những chuyến bay quốc tế vẫn phải làm theo quy định chung. Các hãng hàng không cũng như Vietjet Air đều phải tuân thủ yêu cầu của quốc tế.

Sẽ không bị giới hạn 1 lít chất lỏng lên máy bay nội địa

Theo quy định mới này hành khách có thể thoải mái mang theo nước uống lên máy bay. Nhưng các chất lỏng bị cấm vẫn không được phép mang lên máy bay.

Theo quy định này số lượng công việc của các nhân viên an ninh sẽ nhiều lên. Các nhân viên sẽ phải tăng cường kiêm tra xem chất lỏng đó có được phép mang lên máy bay hay không?.

Tại sao lại có quy định hạn chế chất lỏng trên các chuyến bay?

Các loại chất nổ có thể ở dạng chất lỏng. Chính vì vậy nhiều nước trên thế giới đều cấm mang chất lỏng khi lên trên máy bay. Đặc biệt vẫn có nhiều nước vẫn cho hành khách mang chất lỏng trên máy bay với các chuyến bay quốc tế.

Việt Nam vài năm gần đây chưa ghi nhận trường hợp nào chất lỏng hành khách mang lên máy bay gây hại, uy hiếp an ninh hàng không. Nếu biết rõ đó là loại chất lỏng vô hại, có thể linh động cho họ mang theo.

Gọi điện Chat Zalo