1187 Lượt xem

Bảo tàng Thế giới cà phê tọa lạc ở thành phố Buôn Ma Thuật, Đắc Lắc vừa chính thức ra mắt cuối tháng 11 vừa qua. Được xem là bảo tàng sống lớn nhất và độc đáo nhất Việt Nam. Đồng thời đây cũng là một trong thể dự án “Thủ phủ cà phê toàn cầu” đang được nỗ lực thực hiện hóa tại Buôn Ma Thuật. Văn phòng Vietjet Air xin giới thiệu qua về không gian và những điểm nổi bật của bảo tàng Thế giới cà phê.

Nét kiến trúc đặc trưng của vùng Tây Nguyên

Được lấy cảm hứng từ không gian và lối kiến trúc đặc trưng nhà dài của vùng đất Tây Nguyên linh thiêng. Bảo tàng Thế giới cà phê mang đậm phong cách kiến trúc của xứ Ban Mê Nắng  gió. Bảo tàng có sử dụng các vật liệu địa phương như các phiến đá bazan được tạo nên từ quá trình phun trào núi lửa. Nhìn từ trên cao bảo tàng như những ngôi nhà rông cao lớn, như một nét nhạc, một tiếng chim vút lên giữa rừng.

Lấy cảm hứng từ không gian và lối kiến trúc đặc trưng nhà dài của vùng đất Tây Nguyên
Lấy cảm hứng từ không gian và lối kiến trúc đặc trưng nhà dài của vùng đất Tây Nguyên

Bảo tàng “sống” lưu trữ những giá trị của cà phê

Ai cũng nghĩ rằng bảo tàng là nơi lưu giữ, trưng bày và bảo quản hiện vật sống một cách tĩnh lặng và nhàm chán. Thế nhưng bảo tàng Thế giới cà phê là điểm đến của những tín đồ yêu và đam mê cà phê trên toàn cầu. Là nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống. Đến đây bạn có thể thưởng thức những hương vị cà phê truyền thống của vùng núi cao nguyên đại ngàn.

Những hiện vật được trưng bày trực tiếp và không gian thoáng cũng với việc tận dụng ánh sáng tự nhiên
Những hiện vật được trưng bày trực tiếp và không gian thoáng cũng với việc tận dụng ánh sáng tự nhiên

Hiện vật trưng bày trong bảo tàng được sưu tầm khắp nơi trên thế giới với những đồ chế biến cà phê có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Đặc biệt, trong đó là hơn 10.000 vật dụng liên quan đến cà phê. Nhiều vật dụng chế biển cà phê của Việt Nam từ thời sơ kỳ sơ khai đến nay. Và  có nhiều hiện vật lần đầu xuất hiện ở Việt Nam khiến du khách thích thú.

Rất nhiều hiện vật dụng cụ chế biến cà phê có từ thười kỳ sơ khai
Rất nhiều hiện vật dụng cụ chế biến cà phê có từ thười kỳ sơ khai

Không giống những bảo tàng khác, không gian bày trí bên trong của thế giới cà phê hoàn toàn mở với du khách. Các hiện vật được trưng bày ngay trên lối đi, theo từng khu, không đóng trong tủ kính.

Dù đã mở cửa cho khách tham quan nhưng bảo tàng hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều hiện vật còn chưa có chú thích. Một số khu còn chưa mở cửa cho khách du lịch tham quan. Giá vé vào cổng với người lớn là 75.000đ, trẻ em là 40.000đ.

Bảo tàng Thế giới Cà phê nhìn từ trên cao
Bảo tàng Thế giới Cà phê nhìn từ trên cao

Một điểm thú vị nữa là du khách có thể tham quan bảo tàng ảo được thiết kế trong không gian 360. Mỗi đồ trưng bay trong bảo tàng đều được thể hiện dưới dạng hình ảnh 3D cùng mô tả chi tiết về từng hiện vật được đính kèm.

Bảo tàng Thế giới cà phê hoạt động mở màn cho Lễ hội cà phê 2019 của Việt Nam. Hiện Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê nhiều thứ 2 thế giới, sau Brazil.

Bạn có thể ghé thăm thủ phủ cà phê Buôn Mê Thuật để khám phá những điều đặc biệt ở bảo tàng này. Mua vé máy bay đi Buôn Mê Thuật để có những trải nghiệm mới lạ ở đây nhé.

Gọi điện Chat Zalo