973 Lượt xem

Xứ sở Phù Tang có nền văn hóa lâu đời với rất nhiều lễ hội truyền thống có một không hai. Dù đến Nhật Bản vào mùa nào, du khách đều có thể tìm thấy các lễ hội tương ứng. Cùng Vietjet Air khám phá 5 lễ hội truyền thống Nhật Bản đặc sắc nhất nào!

Lễ hội hoa anh đào / lễ hội Hanami

Anh đào là quốc hoa của Nhật Bản, là biểu tượng của văn hóa, con người xứ sở mặt trời mọc. Vì vậy mà không có gì đáng ngạc nhiên khi lễ hội hoa anh đào luôn nằm trong top lễ hội truyền thống của đất nước này.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản diễn ra vào mùa xuân
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản diễn ra vào mùa xuân

Lễ hội bắt đầu từ khoảng tháng 3 và kéo dài cho đến gần tháng 5, lúc hết mùa hoa nở. Sakura được trồng ở khắp mọi nơi trên xứ sở Phù Tang, đặc biệt là khu vực dọc bờ sông, công viên và các con phố. Vào thời gian anh đào nở rộ, người dân Nhật Bản tụ tập nhau đi thưởng hoa, nói chuyện và ăn uống.

Lễ hội tuyết

Vào mùa đông, khắp nơi trên đất nước Nhật Bản bao phủ bởi tuyết trắng. Trong hoàn cảnh đó, người dân xứ sở hoa anh đào đã tìm cách sống chung với thời tiết khắc nghiệt, đồng thời tạo ra một lễ hội trong thời gian này. Đó chính là lễ hội tuyết.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc tại lễ hội tuyết
Chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc tại lễ hội tuyết

Lễ hội này được tổ chức ở nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc. Tham gia lễ hội, bạn sẽ được ngắm nhìn rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được điêu khắc từ băng, tham gia các trò chơi như trượt băng, đắp người tuyết, trải nghiệm sống trong lều băng,…

Các tác phẩm điêu khắc băng thường được làm rất công phu và thay đổi chủ đề theo từng năm. Những tác phẩm này có thể là tượng danh nhân, linh vật hoặc mô phỏng các công trình kiến trúc nổi tiếng. Đây là một trong những lễ hội truyền thống Nhật Bản mà du khách nhất định phải tham gia một lần.

Lễ vu lan

Trong văn hóa Nhật Bản, Phật giáo chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Cũng chính vì vậy mà lễ Vu Lan được coi là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất năm. Đây là dịp để con cái bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà.

Lễ Vu Lan - lễ hội mang đậm nét văn hóa Phật giáo ở Nhật Bản
Lễ Vu Lan – lễ hội mang đậm nét văn hóa Phật giáo ở Nhật Bản

Lễ Vu Lan diễn ra vào tháng 7 trên khắp xứ sở Phù Tang. Tùy theo từng vùng mà ngày đại lễ có sự khá biệt. Vào ngày đầu diễn ra lễ Vu Lan, các gia đình treo đèn lồng trước cửa nhà. Theo quan niệm của người Nhật Bản, linh hồn của người thân đã mất qua đèn lồng có thể về nhà thăm con cháu.

Đến ngày cuối cùng của lễ, đèn lồng này được thả xuống hồ đưa tiễn linh hồn tổ tiên về thế giới bên kia. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét Phật giáo ở Nhật Bản. Nếu du lịch đến đất nước này vào tháng 7, đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội độc đáo này.

Gion Matsuri – lễ hội Nhật Bản có lịch sử lâu đời nhất

Là quốc gia thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, Nhật Bản có rất nhiều lễ hội để cầu xin sự phù hộ của các vị thần. Gion Matsuri được tổ chức tại Kyoto cũng nằm trong số đó. Lễ hội này có lịch sử hơn 1000 năm và diễn ra trong suốt tháng 7.

Lễ hội có lịch sử lâu đời nhất tại Nhật Bản
Lễ hội có lịch sử lâu đời nhất tại Nhật Bản

Điểm nhấn của lễ hội là phần diễu hành Yamabuko Yunko tổ chức vào ngày 17/07. Trong ngày này, hai cỗ kiệu lớn sẽ diễu hành qua các con đường lớn của Kyoto. Bên cạnh diễu hành, du khách còn có thể tham gia các trò chơi hoặc một vài nghi thức độc đáo khá

Lễ hội hoa thục quỳ/ Lễ hội Kishiwada Danjiri

Kishiwada Danjiri hay còn có tên lễ hội hoa thục quỳ là lễ hội truyền thống có lịch sử lâu đời của xứ sở hoa anh đào. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1703 với mục đích cầu mong thu hoạch dồi dào. Ngày nay, Kishiwada Danjiri là dịp thể hiện sự can đảm của những người Nhật Bản.

Lễ hội này được tổ chức vào giữa tháng 9 ở nhiều nơi song náo nhiệt và hoành tráng nhất là ở Kishiwada. Tuy lễ hội này khá sôi động nhưng du khách chỉ nên xem, không nên tham gia bởi lễ hội có phần nguy hiểm.

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu văn hóa của đất nước mặt trời mọc chưa? Bạn có thể chọn dừng chân ở Osaka ngắm anh đào rồi di chuyển đến các địa điểm khác. Mau Đặt vé máy bay đi Osaka giá rẻ để khám phá thêm về các lễ hội cổ truyền nào!

Gọi điện Chat Zalo