913 Lượt xem

Thời khắc chào đón năm mới – là khoảng thời gian đặc biệt nhất trong năm đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Cho dù phong tục đón năm mới tại các nước khác nhau. Nhưng đều có điểm chung là giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc và cầu mong cho năm tiếp theo đem lại may mắn, hạnh phúc và an lành đến mọi người. Hãy cùng với Vietjet Air khám phá những điểm độc đáo ấy là gì nhé.

Tây Ban Nha có truyền thống ăn 12 quả nho vào dịp giao thừa, nghe có vẻ đơn giản và trông dễ dàng đấy, nhưng lại là một thử thách không dễ thực hiện đâu. Người Tây Ban Nha cho rằng, việc ăn mỗi quả nho sẽ tương ứng với mỗi tiếng chuông và trước khi tiếng chuông cuối cùng điểm thì quả nho thứ 12 phải trôi qua hết cổ họng. Bằng không trong năm mới sẽ không suôn sẻ mọi việc.

Tây Ban Nha có truyền thống ăn 12 quả nho vào dịp giao thừa
Tây Ban Nha có truyền thống ăn 12 quả nho vào dịp giao thừa

Nuốt chừng điều ước ở Nga, đã bao giờ bạn tưởng tượng rằng mình sẽ nuốt điều ước của mình chưa? Ở Nga thì cứ mỗi dịp năm mới, người dân sẽ viết những lời chúc và những hi vọng và một tờ giấy và cho vào cốc champagne. Sau đó, vào đúng khoảnh khắc chuông đồng hồ điểm 12 giờ. Họ sẽ nuốt toàn bộ điều ước của mình cùng rượu champagne.

Cho điều ước vào rượu và uống là truyền thống đon giao thừa ở Nga
Cho điều ước vào rượu và uống là truyền thống đon giao thừa ở Nga

 

Ở Hy Lạp sẽ bỏ đồng xu vào bánh nướng. Hy Lạp là đất nước có nền ẩm thực truyền thống phong phú và đa dạng. Điều đó càng thể hiện rõ hơn qua những món bánh và rượu truyền thống vào dịp Tết dương lịch ở đất nước này.

Ở Hy Lạp sẽ cho đồng xu vào bánh nướng
Ở Hy Lạp sẽ cho đồng xu vào bánh nướng

Vasilopita – bánh truyền thống Hy Lạp hay còn gọi là bánh dùng trong đêm giao thừa, để ăn mừng thánh Basil. Với phong tục đón năm mới độc đáo nhất trên thế giới. Người dân Hy Lạp thường sẽ cuộn đồng xu vào một chiếc giấy bạc rồi đặt nó trong chiếc bánh mỳ hoặc bánh kem và nướng nó lên. Người mà cắn phải chiếc bánh có chức đồng xu sẽ gặp nhiều may mắn trong năm sắp đến.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bận quần màu đỏ. Màu đỏ là màu đem lại may mắn và người Thổ Nhĩ Kỳ cũng quan niệm rằng nếu mặc quần màu đỏ trong đêm giao thừa sẽ đem lại may mắn cho những người thân yêu của mình.

Thổ Nhĩ Kỹ sẽ mặc quần đỏ vào dịp năm mới
Thổ Nhĩ Kỹ sẽ mặc quần đỏ vào dịp năm mới

Ở Nhật Bản sẽ rung 108 hồi chuông. Phong tục đón năm mới độc đáo nhất trên thế giới, cũng không thể bỏ qua Nhật Bản. Người Nhật sẽ rung 108 hồi chuông vào thời khắc đầu năm để cầu may mắn. Truyền thống này được gọi là lễ rung chuông Joyanokane, được tổ chức tại các đến thờ Phật Giáo Nhật Bản. Khi tiếng chuông vang lên, mọi tội lỗi hay những điểu xấu của năm cũ sẽ “biến mất” tất cả. Ngoài ra, vào thời khắc năm mới, người Nhật còn ăn lẩu mì trường thọ toshikoshi soba để ước muốn cuộc sống sung túc lâu dài.

Ở Nhật Bản sẽ rưng 108 hồi chuông
Ở Nhật Bản sẽ rưng 108 hồi chuông

Nếu có cơ hội đón giao thừa ở Nhật Bản vào Tết Dương Lịch sắp tới hãy ghé thăm một ngôi chùa và rung chuông 108 lần, bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm đấy. Hãy sẵn sàng săn vé máy bay đi nhật giá rẻ ngay từ bây giờ nhé.

Ở Ireland vào dịp giao thừa, người ra đập một lát bánh mỳ vào những bức tường, vào cửa ra vào của ngôi nh. Sao cho tiếng phát ra càng to càng tốt. Phong tục đón năm mới độc đáo nhất trên thế giới tuy có vẻ kỳ quặc. Nhưng người dân nơi đây tin rằng việc đập nhưng ổ bánh mỳ lên tường sẽ xua đuổi được ma quỷ và những điều không may ra khỏi nhà. Ngược lại, ném bánh mỳ lên cửa sổ sẽ đem đến vận may cho cả năm sắp tới.

Người Ireland sẽ ném bánh mì vào tường nhà
Người Ireland sẽ ném bánh mì vào tường nhà

Ở Đan Mạch nếu vào buổi sáng có nhiều mảnh đĩa vỡ thì chủ nhà càng có nhiều bạn và nhiều may mắn trong năm mới. Bạn tin không, nghe thú vị đấy. Nhưng đây được xem là phong tục đón năm mới độc đáo nhất trên thế giới. Và cho đến nay rất ít người thực hiện tập tục này.

Người Đan Mạch sẽ làm vỡ đĩa vào dịp năm mới
Người Đan Mạch sẽ làm vỡ đĩa vào dịp năm mới
Gọi điện Chat Zalo