5821 Lượt xem

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với tên tiếng Anh là Tan Son Nhat International Airport –TIA. Sân bay là trụ sở hoạt động chính của 3 hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific. Và 43 hãng hàng không quốc tế.

Vị trí sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nằm trên địa bàn phường 2 quận Tân Bình,  thành phố Hồ Chí Minh. Phía tây giáp đường Trường Chinh, phía Tây Bắc giáp đườnng Phạm Văn Bạch và đường Tân Sơn quận Tân Phú.

Với địa điểm thuận lợi sân bay là điểm lý tưởng trong mạng lưới đường bay Châu Âu, Nam Á sang Đông Nam Á, Đông Bắc, Bắc Á – Thái Bình Dương. Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động bay quân sự.

Lịch sử hình thành của Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

Năm 1930 sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được xây dựng ở làng Tân Sơn Nhứt, thuộc quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định.

Nhà Ga quốc tế Tân Sơn Nhất
Nhà Ga quốc tế Tân Sơn Nhất

Chuyến bay đầu tiên của sân bay được diễn ra vào năm 1933 bay từ Paris đến Sài Gòn, chuyến bay này kéo dài 18 ngày.

Pháp cho thành lập sở Hàng không Dân dụng vào năm 1938.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được Pháp xây dựng với chiều dài hơn 1500m bằng đất đỏ, cho đến năm 1956 Mỹ đã tiến hành xây dựng sân bay với chiều rộng, dài hơn 3000m bằng bê tông.

Trong thời kỳ xảy ra chiến tranh, sân bay chính là căn cứ quân sự quan trọng của quân đội Hoa Kỳ và của không lực Việt Nam Cộng hòa.

Sau khi đất nước Việt Nam được thống nhất, sân bay tiếp tục được mở rộng để khai thác thêm các chuyến bay trong nước và quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển, đi lại của người dân.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật của sân bay Tân Sơn Nhất

Đường băng

Sân bay hiện có 2 đường băng song song nhau đó là đường băng 07L/25R có chiều dài 3.048m, rộng 45m và đường băng 07R/25L dài 3.800m, rộng 45m, có thể phục vụ các chuyến bay của nhiều loại máy bay khác nhau.

Từ 25/02 – 10/2015 đường băng 07L/25R được đóng cửa để sửa chữa, điều này làm giảm 1/3 năng lực phục vụ của sân bay này, kéo dài thời gian cất và hạ cánh của máy bay trong giờ cao điểm.

Nhà ga, Quầy làm thủ tục của Vietjet Air

Quầy làm thủ tục Vietjet Air
Quầy làm thủ tục Vietjet Air

Hiện tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có 2 nhà ga. Nhà ga quốc nội và nhà ga quốc tế. Quầy làm thủ tục của Vietjet Air cho hành khách nội địa tại nhà ga 1. VietJet sẽ làm thủ tục cho hành khách bay các chặng trong nước tại quầy J & K.

Quầy làm thủ tục cho hành khách đi Bangkok và các chuyến bay quốc tế khác tại nhà ga 2.

Nhà ga quốc nội

Sau khi nhà ga mới được hoàn thành thì toàn bộ nhà ga quốc tế cũ đã được chuyển sang làm nhà ga quốc nội.

Năm 2010 nhà ga quốc nội đã phục vụ 8 triệu lượt khách nội địa và đã đạt công suất tối đa của nhà ga nội địa.

Cuối năm 2011, nhà ga nội địa đã được nâng cấp và mở rộng, nhằm tăng công suất phục vụ và khai thác lên khoảng 15 triệu khách/năm.

Cho đến thời điểm hiện tại nhà ga quốc nội đã có diện tích lên đến 40.048m2. Công suất phục vụ hành khách đi lại vào giờ cao điểm làm 2.100 hành khách. Có 111 quầy làm thủ tục, 1 quầy làm thủ tục nối chuyến và một quầy hành lý quá khổ. 4 cổng từ, 6 băng truyền hành lý đi, 2 thang máy, 9 cửa kiểm tra an ninh.

Nhà ga quốc tế

Nhà ga quốc tế có công suất hoạt động tối đa từ 15 – 17 triệu lượt hành khách/năm. Nhà ga có diện tích 93.228 m2, trong đó diện tích sân đậu ô tôt và diện tích đường là 78.00m2, diện tích đường tầng là 10.540m2, diện tích đường công vụ 13.000m2.

Nhà ga quốc tế được trang bị 10 lồng đôi dẫn khách cho máy bay cỡ lớn, 7 bằng chuyền hành lý đến và 4 băng chuyền hành lý đi, 8 băng tải cho người đi bộ, 18 thang mát, 20 thang cuốn, 43 máy soi chiếu, 10 cổng từ, 27 cổng ra máy bay có thể đáp ứng cùng 1 lúc 20 chuyến bay vào giờ cao điểm.

Nhà ga của sân bay Tân Sơn Nhất

Nhà ga quốc tế có 80 quầy làm thủ tục, 1 quầy nối chuyến và 18 quầy làm thủ tục nhập cảnh, 2 máy soi hải quan đi, 6 máy soi hải quan đến, 20  quầy làm thủ tục nhập cảnh. Hiện tại nhà ga có công suất hoạt động có công suất tối da là 12 triệu khách mỗi năm.

Hoạt động và dự kiến nâng cấp của sân bay Tân Sơn Nhất

Hiện tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có 3 hãng hàng không nội địa cùng với 45 hãng hàng không quốc tế, đang có đường bay đến Tân Sơn Nhất.

Vị trí sân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay Tân Sơn Nhất Phục vụ 24/24

Phí hoạt động của sân bay là 18 USD cho các chuyến bay quốc tế, phí này đã được tính trong vé máy bay, do vậy hành khách không cần phải mua khi đến sân bay như trước đây.

Trong tương lai, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ trở thành 1 trong 2 sân bay chính của khu vực Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh, chủ yếu phục vụ lượng khách nội địa.

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục xây thêm nhà ga để giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất. Nhà ga sẽ được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 10ha và kết nối với các tuyến đường như Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa…

Theo cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, công suất thiết kế của cảng năm 2020 sẽ đạt 25 triệu lượt hành khách/năm. Tuy nhiên đến năm 2015 đã có đến 26.5 triệu lượt với 1,5 triệu lượt trên năm.

Trên đây là những thông tin cơ về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mà Đại lý Vietjet Air cung cấp đến bạn.

Mục nhập này đã được đăng trong Sân bay. Đánh dấu trang permalink.
Gọi điện Chat Zalo