1149 Lượt xem

Từng món trong khay Osechi Ryori truyền thống của người Nhật đều ẩn chứa nhiều điều ý nghĩa cho một năm sắp tới. Những ngày cuối cùng của năm cũ, khi mọi người bắt đầu được nghỉ sau một năm làm việc chăm chỉ thì ở Nhật Bản các bà mẹ sẽ bắt tay vào làm Osechi Ryori. Đây là bữa tiệc đón năm mới truyền thống ở xứ ở mặt trời mọc, tồn tại khoảng hơn 1000 năm mà Vé máy bay giá rẻ đi Nhật muốn chia sẻ.

Sự kết hợp ẩm thực hài hòa giữa các vùng miền

Mỗi khay Osechi Ryori là một tập hợp các món ăn của đất nước mặt trời mọc vào mùa xuân. Về cơ bản, thức ăn trong mỗi khay sẽ được sắp xếp theo quy tắc. Hộp đầu tiên là các món hầm và luộc dùng để khai vị , hộp thứ hai gồm món ăn nhẹ hoặc hơi có vị chua. Và hộp cuối cùng là các món ăn chính với món hầm nước hoặc kho.

Sự kết hợp ẩm thực hài hòa giữa các vùng miền
Sự kết hợp ẩm thực hài hòa giữa các vùng miền

Nhiều món ăn phong phú trong khay Osechi Ryori

Trong khay Osechi Ryori có nhiều món ăn phong phú và gửi gắm vào đó là những mong muốn của người Nhật cho một năm tốt lành.

Nhiều món ăn phong phú trong khay Osechi Ryori
Nhiều món ăn phong phú trong khay Osechi Ryori

Sự hấp dẫn của Osechi Ryori nằm ở sự hòa quyện giữa linh hồn và tính thẩm mỹ trong từng món ăn. Được thể hiện qua thị giác, khứu giác và vi giác. Việc trang trí khay đòi hỏi nhiều công phu. Những lad vàng mỏng to bằng đầu đũa được điểm xuyến nổi bật. Tôm đỏ được để nguyên râu dài hay những khoanh ớt thắm sắc được đặt lên những miếng trứng cuộ vàng ươm để trông như nhụy hoa. Tất cả được sử dựng để tôn lên nét tinh tế của Osechi Ryori.

Ý nghĩa của món Osechi Ryori

  • Daidai – quả cam đắng: mang ý nghĩa cầu mong cho trẻ em trong năm mới
  • Datemaki – trứng cuộn: được chế biên từ nước dùng cá và tôm xay đánh lên với trứng, sau đsp tráng rồi cuộn tròn. Đây là biểu tượng cho những ngày tháng tốt lành.
  • Kamaboko – chả cá: biểu tượng cho mặt trời đang lên với viền đỏ và lòng màu trắng mang sự tươi mới và âm hưởng của lễ hội.
  • Kazunoko – trứng cá trích: đây là biểu tượng cho điều ước con chau đầy nhà trong năm mới. Kazunoko có màu vàng ươm. Cắn vào sần sật, có vị mặn rất hợp để thưởng thức cùng với ly rượu sake thơm nồng.
  • Konbu – rong biển: là loại rogn biển bản to, chữ konbu là cách đọc nhanh của chữ yorokobu có nghĩa là vui, hạnh phúc, thích thú.
  • Koromae – đậu đen: Mame trong tiếng Nhật có nghĩa là sức khỏe, biểu tượng cho nguyện vọng mong cầu mạnh khỏe trong năm mới.
  • Ebi – Tôm: tôm nấu với rượu sake và nước tương. Những chiếc râu dài của tôm như niềm mong ước sống lâu trăm tuổi.
  • Nishiki tamago – trứng hấp: được chia thành hai phần lòng đỏ và trắng trước khi nấu. Màu vàng và trắng biểu tượng cho sự sung túc nhiều tiền tài.
  • Renkon – rễ hoa sen, hoa súng: trong Phật Giáo, Renkon được coi là nguồn gốc của sự tinh khiết. Hoa sen tượng trưng cho niềm hạnh phúc về một tương lao tươi sáng.
Những chiếc râu dài của tôm như niềm mong ước sống lâu trăm tuổi.
Những chiếc râu dài của tôm như niềm mong ước sống lâu trăm tuổi.

Nghị lực và tinh thần kỷ luật của người Nhật Bản được thể hiện qua cách chế biến từng món ăn trong Osechi Ryori. Chính vì vậy, Osechi Ryori sẽ là một món quà đầu xuân truyền thống, đầy ý nghĩa gửi tới những người thân, bạn bè. Bạn có thể tham khảo giá vé đi Nhật tại trang web của Phòng vé Vietjet Air.

Gọi điện Chat Zalo